BunnyCDN: Giải pháp thay thế Cloudflare hiệu quả và tiết kiệm 2023

 • nhquan
 • Tháng Chín 3, 2023
 • Không có bình luận

Cloudflare từ lâu đã là một nhà cung cấp dịch vụ CDN, DNS phổ biến. Từ cuối 2018, Cloudflare có thêm datacenter tại Việt Nam nhưng có thực sự website Việt Nam được hưởng lợi về mặt tốc độ và hiệu năng hay không. Cùng tìm hiểu về điều đó cũng như tham khảo qua dịch vụ BunnyCDN bạn nhé.

BunnyCDN Dịch vụ CDN tốc độ cao giá rẻ

CDN là gì?

CDN (hay Content Delivery Network, Mạng phân phối nội dung) là một mạng lưới các máy chủ dịch vụ được đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau nhằm cache lại nội dung của website mà người dùng yêu cầu. Điều này giúp cho website cũng như các asset khác như hình ảnh, video, file CSS, Javascript,… được tải nhanh hơn ở khắp mọi nơi trên thế giới. Thông qua CDN, ta có thể loại bỏ phần nào rào cản về khoảng cách địa lý giữa người dùng và máy chủ website gốc, giúp trải nghiệm người dùng được tốt hơn nhờ có tốc độ tải trang nhanh chóng.

CDN là gì
Mô hình hoạt động CDN

Hiện nay, ngày càng nhiều website lớn sử dụng dịch vụ CDN vì lợi ích to lớn mà nó mang lại, không những về mặt tốc độ, mà còn chống được tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) và còn hơn thế nữa.

Cloudflare là dịch vụ gì?

Cloudflare là một dịch vụ DNS trung gian kèm với các tính năng hữu ích như CDN, chống DDoS. Khi người dùng kết nối với máy chủ website đích, Cloudflare đóng vai trò là cầu nối và lớp bảo vệ cho website. Cloudflare là nhà cung cấp dịch vụ DNS rất phổ biến và được nhiều website sử dụng.

Tại sao dùng Cloudflare DNS proxy lại đôi khi phản tác dụng đối với website Việt Nam?

Vào cuối năm 2018, Cloudflare mở thêm hai datacenter (DC) ở hai thành phố lớn của Việt Nam (Sài GònHà Nội). Ngỡ như đây là một tin tốt đối với các website cung cấp nội dung chủ yếu cho người truy cập ở Việt Nam, nhưng thực chất cho đến nay (năm 2023): việc bạn bật DNS proxy thông qua Cloudflare thậm chí còn làm website có tốc độ load chậm đi đáng kể trong một số trường hợp cụ thể.

Bạn sẽ hỏi rằng “Tại sao lại như thế?”, “Việc sử dụng CDN thì phải cho tốc độ nhanh hơn chứ nhỉ?”. Lúc Cloudflare mới ra mắt datacenter tại 2 thành phố lớn ở phía Bắc và Nam, đa số nhà quản trị website lại nhận thấy website của mình vẫn kết nối với DC ở Hong Kong hoặc Singapore.

Kiểm tra bạn kết nối Cloudflare với Datacenter nào tại

Lấy ví dụ website bạn có máy chủ đặt ở Sài Gòn và có một người dùng request ở Cần Thơ, nhưng CDN mà website bạn kết nối đến đặt ở Hong Kong, thì sẽ phản tác dụng khi dùng CDN. Hiểu nôm na quy trình như thế này: website bạn đặt ở Sài Gòn phải kết nối đến CDN ở Hong Kong, sau đó CDN ấy mới trả dữ liệu về cho người dùng ở Cần Thơ. Điều này tốn nhiều thời gian hơn đáng kể so với việc bạn không dùng CDN (khi không dùng CDN thì chỉ cần một đoạn đường Sài Gòn đến Cần Thơ là xong).

Giải đáp cho vấn đề này, phía Cloudflare có cập nhật thông tin tại thời điểm ấy (2018) là do mới ra mắt nên sẽ từng bước cho 2 DC Sài Gòn và Hà Nội hoạt động rộng khắp hơn trong vài tháng tới. Nhưng thời điểm hiện tại là 2023 nhưng vẫn không có kết quả gì, đa số website phục vụ người dùng Việt Nam đều phải thông qua CDN nước ngoài.

Vậy gói trả phí của Cloudflare có được kết nối đến DC ở Việt Nam hay không? Câu trả lời là hên xui. Các gói trả phí sẽ được ưu tiên kết nối đến DC gần nhất, nhưng bạn vẫn cần biết là gói free vẫn kết nối được đến các DC mà gói trả phí kết nối được. Thực tế cho thấy, các gói Pro và Business của Cloudflare đa phần kết nối DC bên ngoài Việt Nam, nhưng có lẽ “trả phí” là do DC này có chất lượng và khả năng chịu tải tốt hơn; bạn nên biết rằng Cloudflare không cam kết về location của DC.

Kết luận của mình: Sử dụng Cloudflare DNS và CDN hiệu quả hay không tùy vào điều kiện thực tế của bạn (ví dụ bạn có máy chủ đặt xa tít ở Hoa Kỳ, cần phục vụ người dùng Việt Nam thì sử dụng CDN là điều hợp lý). Nhưng nhìn chung, gói free lẫn trả phí của Cloudflare không ngon như bạn nghĩ, giá của gói trả phí cũng khá chát mà vẫn kết nối DC ở nước ngoài thì cần cân nhắc lại.

Lựa chọn thay thế Cloudflare: BunnyCDN – Ngon bổ rẻ, tốc độ cao

Thay vì dùng Cloudflare bản free bị giới hạn một số thứ như thế thì bạn có thể tham khảo qua BunnyCDN.

Giao diện BunnyCDN

Dịch vụ mà BunnyCDN cung cấp

 • CDN: dịch vụ CDN phủ sóng toàn cầu, giúp truyền tải website bạn nhanh chóng.
 • Storage: dịch vụ object storage chất lượng cao.
 • Stream: giải pháp stream video hiệu quả.
 • Optimizer: Tăng tốc và tối ưu tốc độ cho website của bạn.
 • DNS: dịch vụ phân giải tên miền tốc độ cao.

Ưu điểm của dịch vụ CDN tại Bunny

 • Tính năng mà bạn có thể tự tùy chỉnh như: thiết lập Edge Rules, tối ưu ảnh, Perma-cache, cache tùy chỉnh,…
 • Network của Bunny mạnh và nhanh, có đến 114 PoPs (trong đó có Việt Nam, mình đã test và request có country code VN đều được connect tới máy chủ tại Việt Nam), 80Tbps+ khả năng truyền tải, độ trễ trung bình đạt 26ms.
 • Panel quản lý dễ sử dụng, giao diện đẹp mắt.
 • Giá cả rẻ, chỉ từ $1/ 1 tháng.
 • Được dùng thử 14 ngày mà không cần thêm thẻ thanh toán.
 • Xuất báo cáo, thống kê chi tiết, xem thống kê theo thời gian thực, giám sát luồng traffic của website.
 • Được người dùng đánh giá xuất sắc 4.8/5 sao trên Trustpilot.

Nhược điểm của dịch vụ CDN tại Bunny

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, trong quá trình sử dụng mình vẫn còn nhận thấy một vài điểm khá khó chịu:

 • Mỗi lần tắt proxy cho web là phải thiết lập lại SSL khá mất thời gian, hệ thống upload file certificate và private key đang bị lỗi, phải dùng panel cũ thì mới upload được.
 • Kho documentation chưa nhiều như các dịch vụ khác, mong rằng bên Bunny sẽ update nhiều documentation chi tiết trong tương lai thì sẽ tốt hơn.

Giá cả

Giá cả có lẽ là thứ được nhiều người quan tâm, tại Bunny cung cấp dịch vụ CDN với giá rất tốt, cụ thể sẽ theo từng khu vực traffic:

 • Châu Âu và Bắc Mỹ: $0.01/GB
 • Châu Á và Châu Đại Dương: $0.03/GB
 • Nam Mỹ: $0.045/GB
 • Trung Đông và Phi: $0.06/GB

Điều đặc biệt là bạn có thể tắt bớt khu vực mà bạn không muốn dùng đến để giảm chi phí, người dùng thuộc khu vực bị tắt sẽ được route tới server gần nhất ở các khu vực còn lại.

Lưu ý: nếu bạn dùng ít hơn $1 trong một tháng thì bạn sẽ vẫn phải trả tiền min là $1/ 1 tháng.

PoPs

Bunny hiện có 114 PoPs trên toàn cầu – đảm bảo website của bạn nhanh ở gần như tất cả mọi nơi, trong đó bao gồm Sài Gòn (Việt Nam). Mình đã test và được connect tới server Sài Gòn nếu bạn ở Việt Nam (không giống với Cloudflare bị connect tới Hồng Kông).

So sánh với Cloudflare ở một số thông tin nổi bật

Đa phần các dịch vụ Cloudflare có thì Bunny đáp ứng được cả, chỉ có một số so sánh điểm khác biệt trong bảng sau:

So sánh Bunny và Cloudflare
Bunny nổi trội hơn hẳn về mặt giá cả và tốc độ

Đăng ký sử dụng BunnyCDN ngay hôm nay cho website của bạn

Click vào banner trên hoặc nút bên dưới để đăng ký:

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về dịch vụ CDN, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Keyword: bunny, bunny dns, bunny.net, bunnycdn, bunnycdn có nhanh không, bunnycdn có tốt không, cách dùng bunny, cloudflare, cloudflare alternatives, cloudflare chậm, đánh giá bunnycdn, dịch vụ thay thế cloudflare, đứt cáp cloudflare
Lưu ý về bình luận chờ duyệt
Nếu bạn gửi bình luận mà không thấy xuất hiện thì có nghĩa là bình luận bạn đang chờ duyệt. Bình luận của bạn sẽ xuất hiện bên dưới sau khi được duyệt thành công!
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết mới nhất

  Đăng ký nhận bản tin

  Nhận thông tin về bài viết mới nhất trên nhquanBlog, chúng tôi sẽ không spam email của bạn.
  © 2023 nhquanBlog. Nội dung thuộc về nhquan