Sửa lỗi Ubuntu dual boot Windows bị sai thời gian

 • nhquan
 • Tháng Tám 21, 2023
 • Không có bình luận

Sửa lỗi Ubuntu dual boot Windows bị sai thời gian. Điều này xảy ra khi boot vào Ubuntu và boot lại vào Windows thì bị sai giờ. Cùng khắc phục điều này chỉ bằng 1 cú pháp.

Ubuntu dual boot Windows bị sai thời gian

Lỗi Ubuntu dual boot Windows bị sai thời gian

Việc cài đặt Ubuntu (hoặc các distro Linux khác) song song Windows (Ubuntu dual boot Windows) sẽ để lại một lỗi nhỏ về mặt thời gian: Giờ trên hệ điều hành Ubuntu hiển thị chính xác nhưng trên Windows bị sai lệch. Đây là một lỗi đồng bộ hóa thời gian mà người dùng thường gặp.

Nguyên nhân: Các hệ điều hành Linux như Ubuntu thiết lập giờ theo Real Time Clock (chính là giờ được quản lý bởi BIOS và theo múi giờ UTC quốc tế), nhưng giờ trên Windows lại được thiết lập theo Local Time, cho nên xảy ra xung đột giữa các chuẩn giờ khác nhau khi cài song song hai hệ điều hành này.

Cách khắc phục lỗi Ubuntu cài song song Windows bị sai giờ

Cách khắc phục vấn đề này cũng khá đơn giản, chỉ cần chạy một lệnh, khá đơn giản và nhanh chóng. Cùng thực hiện từng bước bên dưới nhé.

Bước 1: Bạn boot vào hệ điều hành Ubuntu như bình thường.

Bước 2: Mở Terminal (có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + T, hoặc mở từ menu Applications).

Bước 3: Nhập vào đoạn lệnh sau đây: (bạn copy và paste vào Terminal cho nhanh)

timedatectl set-local-rtc 1 --adjust-system-clock

Chạy lệnh sửa lỗi Ubuntu dual boot Windows bị sai thời gian
Chạy lệnh sửa lỗi thời gian cho dual boot Ubuntu và Windows

Bước 4: Để kiểm tra lại giờ đã thiết lập lại đúng hay chưa, bạn gõ tiếp lệnh: (bạn có thể bỏ qua bước kiểm tra này)

timedatectl

Bước 5: Màn hình Terminal hiện lên thông tin thời gian, bạn kiểm tra dòng cuối, nếu thấy “RTC in local TZ: Yes” là đã hoàn tất.

Timedatectl RTC in local TZ set to Yes
Kiểm tra RTC in local TZ: yes

Bước 6: Boot lại vào Windows, lúc này bạn để ý sẽ thấy thời gian vẫn chưa đúng. Đừng lo, chỉ cần chuột phải vào mục thời gian dưới thanh Taskbar, chọn “Adjust date and time”. Bảng Cài đặt hiện ra, phần “Set time automatically”, bạn gạt thanh tùy chọn tắt rồi mở lại là được.

Bước 7: Để đảm bảo OK thì bạn nên khởi động lại máy, boot vào Ubuntu, sau đó tiếp tục restart, rồi boot vào Windows, thấy thời gian đã đúng là thành công rồi bạn nhé.

Việc fix lỗi này cũng nhanh chóng và không có gì khó lắm, cảm ơn bạn đã đọc bài hướng dẫn này. Nếu có vấn đề gì thì bạn vui lòng bình luận bên dưới để mình hỗ trợ giải đáp.

Keyword: terminal, timedatectl, ubuntu, ubuntu cài song song windows bị sai thời gian, ubuntu dual boot windows sai thời gian, ubuntu dual boot windows wrong time, windows, windows sai thời gian, wrong time on windows
Lưu ý về bình luận chờ duyệt
Nếu bạn gửi bình luận mà không thấy xuất hiện thì có nghĩa là bình luận bạn đang chờ duyệt. Bình luận của bạn sẽ xuất hiện bên dưới sau khi được duyệt thành công!
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng ký nhận bản tin

  Nhận thông tin về bài viết mới nhất trên nhquanBlog, chúng tôi sẽ không spam email của bạn.
  © 2023 nhquanBlog. Nội dung thuộc về nhquan